Truyền thông quốc tế rầm rộ đưa tin học sinh, sinh viên Việt Nam trở lại trường sau kỳ nghỉ dài lịch sử

Cũng trong ngày 4/5, nhiều trang thông tin uy tín của quốc tế đã ghi nhận việc nhiều trường học ở Việt Nam đón học sinh, sinh viên quay trở lại sau một kỳ nghỉ dài bất tận.

Vậy là sau hơn 3 tháng nghỉ học phòng chống sự lây lan của dịch bệnh Covid-19, sáng ngày 4/5, nhiều địa phương đã chính thức cho học sinh tất cả các cấp từ mầm non đến THPT đi học trở lại. Hầu hết các bạn học sinh, sinh viên đều đến trường với tâm trạng háo hức được gặp thầy gặp bạn sau kỳ nghỉ tết dài bất tận.

Ngoài ra các tỉnh thành cũng thực hiện nghiêm chỉnh việc tổ chức đến lớp theo các giai đoạn cho từng khối cấp, ưu tiên cho các lớp lớn hơn để đảm bảo không diễn ra tình trạng tập trung học sinh quá đông, học sinh, sinh viên được đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn trước khi vào lớp. Đặc biệt hơn nữa, việc học sinh, sinh viên Việt Nam đi học trở lại sau kỳ nghỉ dài nhất lịch sử phòng tránh dịch Covid-19 còn trở thành đề tài được nhiều trang báo quốc tế đăng tải ngày 4/5.

Truyền thông quốc tế rầm rộ đưa tin học sinh, sinh viên Việt Nam trở lại trường sau kỳ nghỉ dài lịch sử - Ảnh 1.
Truyền thông quốc tế rầm rộ đưa tin học sinh, sinh viên Việt Nam trở lại trường sau kỳ nghỉ dài lịch sử - Ảnh 2.

Hình ảnh học sinh trường Marie Curie, Hà Nội trong ngày đầu quay trở lại trường học được tờ The Strait Times đăng tải.

Cụ thể, The Strait Times, một trang thông tin uy tín của Singapore, đăng tải thông tin học sinh Việt Nam quay lại lớp học vào sáng nay. Theo đó trang này cũng ghi nhận có khoảng 22 triệu trẻ em ở độ tuổi học sinh, sinh viên. Sau kỳ nghỉ kéo dài thì nhiều trường đã mở cửa lại từ tuần trước, học sinh THCS và THPT sẽ đến trường trước. Học sinh mầm non, tiểu học sẽ quay trở lại trường vào tuần tiếp theo đồng thời các trường đại học tự chủ có kế hoạch riêng.

Một số hình ảnh học sinh quay trở lại trường học vào một sáng mùa hè tháng 5 sau kỳ nghỉ dài bất tận (Ảnh minh hoạ)

Truyền thông quốc tế cũng đưa tin các trường học ở Việt Nam đã nghiêm túc thực hiện giãn cách xã hội, yêu cầu học sinh cách nhau 1,5 m, mọi người đều đeo khẩu trang. Chưa hết, những chia sẻ của thầy Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng trường Marie Curie, Hà Nội về vấn đề giãn cách tại trường, đặc biệt là đối với học sinh tiểu học cũng được trích dẫn: "Chúng ta phải chấp nhận điều hiển nhiên này. Phụ huynh đã chuẩn bị sẵn khẩu trang cho trẻ. Nhà trường cung cấp 10.000 khẩu trang cho các em và để sẵn nước rửa tay trong nhà vệ sinh". Tuy nhiên thầy Khang cho biết thêm giờ ra chơi, học sinh nhỏ thường năng động, khó duy trì khoảng cách an toàn giữa học sinh.

Truyền thông quốc tế rầm rộ đưa tin học sinh, sinh viên Việt Nam trở lại trường sau kỳ nghỉ dài lịch sử - Ảnh 4.

Thầy Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng trường Marie Curie, Hà Nội

Channel News Asia (CNA) - kênh truyền hình hàng đầu của Singapore, ghi nhận ngày đầu tiên quay trở lại của học sinh trường Marie Curie, Hà Nội. CNA nêu rõ học sinh cấp 2 chú ý xếp hàng ngay ngắn để kiểm tra thân nhiệt trước khi vào lớp.

Ngoài ra, hãng tin AFP của Pháp đưa tin hàng triệu học sinh Việt Nam đi học trở lại sau 17 ngày liên tiếp không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới ngoài cộng đồng. Nhiều địa phương dừng giãn cách xã hội từ cuối tháng 4. AFP ghi nhận các chuyên gia giải thích nguyên nhân thành công của khống chế dịch bệnh nằm ở cách ly quy mô lớn và theo dõi kỹ tiếp xúc của người dân.

Cả thầy và trò đều háo hức, vui mừng gặp gỡ sau kỳ nghỉ tránh dịch. (Ảnh minh hoạ)

Nguồn: The Strait Times, Channel News Asia (CNA), AFP