Livestream 'giải đáp thắc mắc của học sinh' nhưng lại trả lời theo câu hỏi soạn sẵn, không đúng trọng tâm?

Bộ GD-ĐT đã công bố dự kiến phương án thi tốt nghiệp THPT. Bộ GD-ĐT chịu trách nhiệm ra đề thi chung cho cả nước, thanh tra, giám sát kỳ thi. UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chủ trì tổ chức kỳ thi, chịu trách nhiệm các khâu coi thi, chấm thi tự luận, thanh tra thi.

Thí sinh dự kỳ thi này để xét tốt nghiệp THPT sẽ bắt buộc làm 3 bài thi gồm toán, ngữ văn, ngoại ngữ và chọn 1 trong 2 bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên và khoa học xã hội. Trong đó, bài thi ngữ văn theo hình thức tự luận, các bài thi còn lại thi theo hình thức trắc nghiệm.

Các trường đại học, cao đẳng sẽ tự chủ phương thức tuyển sinh của mình. Theo thông tin từ Bộ GD-ĐT, có khoảng 40% các trường đại học đã có phương án tuyển sinh riêng, còn khoảng 60% vẫn tuyển sinh dựa vào kỳ thi THPT quốc gia. Hiện những trường này sẽ phải gấp rút có phương án tuyển sinh để sớm công bố cho thí sinh cả nước.

Chiều 22-4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng chống dịch bệnh cũng đã đồng ý với phương án thi tốt nghiệp THPT năm 2020 do Bộ GD-ĐT trình lên.

bộ giáo dục trả lời không đúng trọng tâm
Ảnh minh họa

Cũng vừa mới đây, để giúp giải đáp thắc mắc liên quan đến phương án thi và xét tuyển mới, đài truyền hình Việt Nam đã tổ chức chương trình đối thoại trực tuyến về kì thi THPT và tuyển sinh Đại học năm 2020. Chương trình có sự tham gia của đại diện Bộ GD&ĐT (có ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục quản lý chất lượng và bà Nguyễn Thu Thủy - Quyền Vụ trưởng, vụ GD đại học, Bộ GD&ĐT) và được trực tiếp trên các kênh trực tuyến của VTV.

Trong buổi trò chuyện, MC đã gửi những câu hỏi liên quan đến kỳ thi THPT và tuyển sinh Đại học 2020 đến đại diện Bộ GD&ĐT để giúp thầy cô, học sinh giải đáp cũng như trả lời được những thắc mắc trong phương án thi mới của bộ GD&ĐT đề ra. Tuy nhiên theo ghi nhận của Saoteen, rất nhiều thầy cô, học sinh (đặc biệt là học sinh 2002) đã tỏ ra khá bức xúc cũng như có thái độ không hài lòng trong buổi trò chuyện trực tuyến này.

Nhiều người cho rằng buổi trò chuyện trực tuyến với mục đích giải đáp thắc mắc của học sinh, thầy cô về phương án thi mới nhưng gần như không có câu hỏi nào của học sinh, thầy cô được giải đáp trong buổi trò chuyện trực tuyến mà họ cho rằng, tất cả các câu hỏi đều được "soạn sẵn" cũng như gửi trước đó.

Trong buổi trò chuyện trực tuyến, một phụ huynh tên H.N đã bình luận với ý kiến sau: "Nên tổ chức thi giống như mọi năm vì thay đổi quá đột ngột khiến các trường Đại học và học sinh khó chuẩn bị kịp". Đồng ý kiến với H.N, anh D.K bày tỏ: "Nên giữ như cũ sẽ tốt hơn cho cả học sinh và các trường".  Những ý kiến này cũng được rất nhiều sự đồng tình từ phía thầy cô, học sinh và cả phụ huynh bởi sau kỳ nghỉ dịch lần này, mặc dù chương trình học đã tinh giản nhưng việc thay đổi quá đột ngột về phương án thi mới khiến một số trường cũng như chính học sinh không khỏi hoang mang và "thích nghi" kịp nên việc giữ lại phương án thi cũ hoặc tìm một phương án thi tốt hơn đang là điều mà cả thầy cô, học sinh và phụ huynh đang rất mong đợi.

Sau buổi trò chuyện trực tuyến, rất nhiều học sinh, phụ huynh đặc biệt là thầy cô bày tỏ sự bức xúc của mình về phương án thi mới cũng như cách mà đại diện bộ GD&ĐT trả lời câu hỏi không đúng trọng tâm của thầy cô, học sinh.

bộ giáo dục trả lời không đúng trọng tâm
Một thầy giáo đã không giấu được sự bức xúc của mình trong buổi trò chuyện trực tuyến của Bộ GD&ĐT. Bên cạnh đó người thầy này cũng nêu ra những điểm bất cập trong phương án thi mới.

bộ giáo dục trả lời không đúng trọng tâm
Đa phần có cùng quan điểm, một giáo viên tại Huế cũng chỉ rõ những điểm vô lý trong phương án thi mới của bộ GD&ĐT đề ra.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật về sự việc này.